Khi đến với mảnh đất Hà Giang hùng vĩ, ngoài việc chiêm ngưỡng thiên nhiên thơ mộng và tìm hiểu bản sắc văn hóa độc đáo, du khách còn bị hấp dẫn bởi những món ngon Hà Giang dân dã khó quên. Vậy ăn gì ở Hà Giang? Cùng Việt Map Travel khám phá ngay những món ăn đặc sản nhất định phải thử để chuyến du lịch Hà Giang của bạn thêm phần trọn vẹn nhé!
Cháo ấu tẩu
Mở đầu danh sách những món ngon Hà Giang không thể bỏ qua chính là cháo ấu tẩu – một món ăn truyền thống được đồng bào dân tộc nơi đây gìn giữ từ bao đời nay.
Nguyên liệu đặc biệt – củ ấu tẩu
Ấu tẩu là một loại củ mọc nhiều ở vùng núi Đông Bắc, có vị đắng đặc trưng và thường được sử dụng trong các bài thuốc. Tuy nhiên, trong ẩm thực Hà Giang, củ ấu tẩu lại là nguyên liệu chính để nấu nên món cháo ấu tẩu thơm ngon độc đáo.
Cách chế biến kỳ công
Để làm ra món cháo ấu tẩu đúng điệu, người dân Hà Giang phải trải qua quá trình chế biến khá kỳ công. Đầu tiên, củ ấu tẩu sẽ được ngâm trong nước vo gạo qua đêm để giảm bớt vị đắng. Sau đó, củ ấu tẩu được đun với lửa nhỏ trong nhiều giờ đến khi nhừ và mềm.
Món cháo độc đáo
Cháo ấu tẩu có màu nâu nhạt, mùi thơm đậm đà của củ ấu tẩu. Khi ăn, bạn có thể cho thêm thịt lợn băm, trứng, hành lá, tiêu, ớt để tăng thêm hương vị. Món cháo vừa có vị đắng nhẹ của ấu tẩu, vừa có vị ngọt thanh của gạo, tạo nên một hương vị độc đáo mà chỉ ẩm thực Hà Giang mới có.
Thắng cố
Nhắc đến ẩm thực Hà Giang, chắc chắn không thể không nhắc đến thắng cố – món ăn đã trở thành biểu tượng của vùng đất này.
Thắng cố – món ăn độc đáo từ nội tạng ngựa
Thắng cố là món ăn được chế biến từ nội tạng ngựa, bao gồm tim, gan, phổi, ruột… kết hợp với nhiều loại gia vị đặc trưng của người Mông. Món ăn này có vị đắng nhẹ, mùi thơm nồng và thường được dùng kèm với rượu ngô.
Cách chế biến cầu kỳ
Để làm ra món thắng cố ngon, người dân Hà Giang phải trải qua một quá trình chế biến khá cầu kỳ. Nội tạng ngựa sẽ được làm sạch, tẩm ướp gia vị rồi đem ninh trong nhiều giờ cho đến khi chín mềm. Nước dùng thắng cố có màu nâu sẫm, mùi thơm nồng nàn, đậm đà hương vị.
Thưởng thức thắng cố ngon đúng điệu
Khi thưởng thức thắng cố, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa vị đắng nhẹ của nội tạng ngựa, vị cay ấm của gừng, ớt, vị chua nhẹ của lá é và vị ngọt thanh của nước dùng. Món ăn thường được ăn kèm với bánh ngô hoặc cơm lam, tạo nên một bữa ăn ngon khó quên.
Mèn mén
Ngoài cháo ấu tẩu và thắng cố, mèn mén cũng là một trong những món ngon Hà Giang được nhiều du khách yêu thích.
Mèn mén – món ăn dân dã của người Tày
Mèn mén là món ăn được làm từ bột ngô, có hình dáng giống bánh cuốn nhưng dài và mỏng hơn. Bột ngô được pha loãng với nước, sau đó tráng mỏng trên chảo nóng cho chín đều. Mèn mén có màu trắng ngà, mềm mại, thường được ăn kèm với nhiều loại nhân khác nhau.
Các loại nhân mèn mén
Nhân mèn mén vô cùng đa dạng, có thể là thịt lợn băm, thịt gà băm, nấm hương, mộc nhĩ… Mỗi loại nhân sẽ mang đến cho mèn mén một hương vị riêng biệt, hấp dẫn thực khách.
Cách thưởng thức mèn mén
Khi ăn mèn mén, bạn sẽ cuốn một lớp bánh mỏng bên ngoài nhân, chấm vào nước chấm pha chế từ nước cốt chanh, ớt, tỏi, hạt tiêu. Mèn mén mềm mại, thơm ngon, kết hợp với vị chua cay của nước chấm, tạo nên một hương vị tuyệt vời.
Phở chua
Phở chua là một món ăn đặc sản của thị trấn Đồng Văn, mang đậm hương vị ẩm thực của người Hoa tại Hà Giang.
Phở chua – món ăn thanh đạm
Phở chua Hà Giang khác với phở truyền thống ở nước dùng, được làm từ giấm gạo lên men, mang đến vị chua nhẹ và thanh mát. Sợi phở được làm từ bột gạo, có độ dai và mềm vừa phải.
Nguyên liệu đa dạng
Topping của phở chua rất đa dạng, gồm thịt bò thái mỏng, thịt lợn, tim cật, trứng gà, rau mùi, hành phi… Mỗi nguyên liệu khi kết hợp với nước dùng chua thanh tạo nên một hương vị hấp dẫn, khiến thực khách không thể chối từ.
Cách ăn phở chua
Khi ăn phở chua, bạn sẽ chan nước dùng ngập mặt bánh, trộn đều các nguyên liệu và thưởng thức. Vị chua thanh của nước dùng kết hợp với vị ngọt của thịt, vị giòn của rau, vị béo của trứng tạo nên một hương vị khó quên.
Tham khảo: Lẩu gà đen Hà Giang, đặc sản cao nguyên đá nhất định phải thử!
Bánh cuốn trứng
Bánh cuốn trứng là một món ăn sáng phổ biến ở Hà Giang, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá cả phải chăng.
Bánh cuốn trứng mềm mịn
Bánh cuốn trứng Hà Giang có lớp vỏ mềm mịn, dai dai, được làm từ bột gạo pha loãng tráng mỏng trên chảo nóng. Bên trong bánh là lớp nhân trứng mỏng, chín đều, vàng ươm.
Nước chấm đặc biệt
Điểm đặc biệt của bánh cuốn trứng Hà Giang chính là nước chấm. Nước chấm được pha chế từ nước mắm, giấm, đường, tỏi, ớt, tạo nên hương vị chua ngọt, đậm đà, rất kích thích vị giác.
Thưởng thức bánh cuốn trứng
Khi ăn bánh cuốn trứng, bạn sẽ cuốn bánh theo hình tròn, chấm vào nước chấm rồi thưởng thức. Vỏ bánh mềm mại, nhân trứng thơm ngon, kết hợp với nước chấm chua ngọt, tạo nên một hương vị hấp dẫn, khó quên.
Cháo ngô đỗ xanh
Cháo ngô đỗ xanh là một món ăn dân dã, dễ làm nhưng lại rất thơm ngon và bổ dưỡng, được nhiều gia đình Hà Giang ưa chuộng.
Nguyên liệu đơn giản
Cháo ngô đỗ xanh chỉ dùng những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như ngô nếp, đỗ xanh, gia vị… Ngô được sử dụng là ngô nếp hạt to, mẩy, có vị ngọt tự nhiên. Đỗ xanh được chọn loại đỗ xanh nhỏ, nấu lên chín mềm, bùi bở.
Cách nấu đơn giản
Cháo ngô đỗ xanh được nấu bằng nồi đất trên bếp củi, tạo nên hương vị đặc trưng. Ngô và đỗ xanh được ninh nhừ trong nước dùng nêm nếm gia vị cho đến khi chín mềm, tạo nên một hỗn hợp sánh mịn, thơm ngon.
Kết luận
Ẩm thực Hà Giang vô cùng phong phú và hấp dẫn với những món ăn mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Nếu không biết ăn gì ở Hà Giang thì hãy thử ngay những món ăn Việt Map Travel đã giới thiệu để có một chuyến du lịch ẩm thực trọn vẹn và đáng nhớ nhé!