Nếu bạn chưa biết nên ăn gì ở Ninh Bình thì hãy cùng theo chân Việt Map Travel khám phá và bỏ túi ngay những món ăn ngon, đặc sắc nổi tiếng tại Ninh Bình.
Cơm cháy Ninh Bình
Nếu bạn thắc mắc đặc sản của Ninh Bình là gì, câu trả lời thường gặp nhất chính là cơm cháy Ninh Bình. Đây là một món ăn nổi tiếng của vùng đất cố đô, mặc dù không cầu kỳ nhưng lại khiến nhiều thực khách mê mẩn ngay từ lần đầu nếm thử.
Khác với các loại cơm cháy khác, cơm cháy Ninh Bình được làm từ sự kết hợp giữa gạo khô và gạo dẻo, trải qua nhiều bước phơi khô và chiên để tạo ra những miếng cơm cháy giòn tan, thơm ngon. Món này thường được thưởng thức cùng với ruốc hoặc hành lá phi thơm, hoặc có thể kết hợp với thịt dê, tim cật và nước sốt đậm đà, chắc chắn bạn sẽ không quên được vị giòn rụm của nó.
Đừng quên mua về làm quà cho bạn bè và người thân nhé! Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cơm cháy Ninh Bình ở bất kỳ đâu trong thành phố và các điểm du lịch. Giá một phần cơm cháy dao động từ 35,000 đến 45,000 VND. Món ăn phổ biến này có mặt tại nhiều khu chợ và điểm dừng chân.
Xem thêm: Đặc sản cơm cháy Ninh Bình – 7 thương hiệu cơm cháy ngon nhất
Thịt dê núi
Món đặc sản Ninh Bình tiếp theo mà Việt Map Travel muốn giới thiệu đến bạn là thịt dê núi Ninh Bình. Tại khu vực này, dê được nuôi thả trên các đỉnh núi, cho ra thịt dê chắc và thơm ngon. Du khách sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc từ dê núi như dê nướng, dê hấp, dê tái chanh, nem dê, dê xào lăn, và dê tương gừng.
Đặc biệt, hầu hết các nhà hàng và quán ăn ở Ninh Bình đều nổi tiếng với món cơm cháy sốt dê, đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa hai món đặc sản địa phương, tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn.
Dê núi hay dê thả vườn tại Ninh Bình đều mang những hương vị mềm mại, dai dẻo và thơm ngon riêng. Không chỉ là một món ăn nổi tiếng, thịt dê còn rất tốt cho sức khỏe. Khi đến Ninh Bình, đừng quên thử món thịt dê và thưởng thức vài ly rượu nhé.
Giá mỗi ký thịt dê núi Ninh Bình dao động từ 200.000 đến 400.000 VND tùy thuộc vào loại thịt (như thịt sườn, thịt cổ, cật…). Dưới đây là một số địa chỉ tham khảo dành cho bạn:
- Quán Ba Cửa: Thôn Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
- Quán Cường Dê: Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
- Quán Chính Thư: Thôn Khê Thượng, Ninh Xuân, Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình
Xem ngay: Top 10 món dê núi Ninh Bình phải thử ít nhất 1 lần khi đến đây
Ốc núi Ninh Bình
Chắc hẳn bạn đã thử qua nhiều loại ốc từ biển, sông,… nhưng có lẽ ít ai đã nếm thử món ốc núi Ninh Bình. Loại ốc này thường sống trong các hang động đá vôi Tam Điệp và không dễ để thưởng thức, vì chúng chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8, còn lại thời gian chúng ẩn sâu trong các khe đá.
Để có thể thưởng thức món ngon độc đáo này, bạn cần đến vào đúng mùa thì mới có cơ hội. Với vị dai giòn và ngọt tự nhiên, kèm theo chút hương vị của thuốc nam, bạn sẽ bị cuốn hút ngay từ lần đầu thưởng thức món ốc hấp đơn giản. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến ốc thành các món như gỏi, hấp gừng hay xào me.…
Miến lươn
Một đặc sản Ninh Bình khác mà bạn không nên bỏ qua là miến lươn, với nước dùng được chế biến từ xương lươn và xương ống, mang đến vị ngọt thanh, béo tự nhiên và rất đậm đà.
Bạn sẽ được thưởng thức những miếng thịt lươn tươi ngon, nhỏ nhưng thịt khá chắc và thơm. Món ăn này thường đi kèm với hoa chuối thái sợi, tất cả hòa quyện tạo thành một đặc sản nổi tiếng của vùng đất này.
Bạn có thể ghé quán miến lươn Dũng Thanh tại 999 Trần Hưng Đạo, phường Vân Giang, Ninh Bình, để trải nghiệm hương vị món ăn này với giá khoảng 120.000 VNĐ mỗi phần.
Gỏi cá nhệch
Khi đến vùng Kim Sơn trong chuyến du lịch Ninh Bình, bạn không nên bỏ lỡ món gỏi cá nhệch. Món ăn này được chế biến tỉ mỉ và khéo léo để loại bỏ mùi tanh của cá, kết hợp với nếp mới tạo nên một hương vị rất đặc sắc.
Cá nhệch có hình dáng tương tự như lươn nhưng có da sáng màu hơn và thân lớn hơn. Mặc dù thịt cá rất ngon và giàu dinh dưỡng, nhưng việc đánh bắt cá nhệch khá khó khăn, vì vậy giá mỗi ký thường cao, dao động từ 500.000 đến 600.000 VND/kg tùy vào mùa vụ.
Bạn sẽ được thưởng thức món gỏi kèm rau xanh và không thể quên hương vị của nước chấm đặc biệt mang tên chẻo. Nước chấm này được pha chế từ các gia vị quen thuộc như sả, ớt và hạt tiêu, góp phần làm cho món gỏi cá nhệch thêm phần hấp dẫn.
Nem chua Yên Mạc
Một món đặc sản Ninh Bình mà bạn nên mua làm quà cho chuyến đi là nem chua Yên Mạc. Món này được phát triển từ nem chua cung đình Huế, mang đến hương vị độc đáo và đặc trưng.
Nem chua Yên Mạc được chế biến từ thịt mông heo nạc thái mỏng kết hợp với bì heo luộc, mì chính và muối, sau đó được gói bằng lá ổi và lá chuối để tăng thêm hương vị.
Để thưởng thức đúng cách nem chua Yên Mạc, bạn nên ăn kèm với lá đinh lăng, lá sung hoặc lá mơ. Đây là một món ngon kết hợp những tinh túy từ thiên nhiên, nên bạn hãy thưởng thức tại chỗ và cũng có thể mua về làm quà.
Giá cho mỗi phần nem chua Yên Mạc dao động từ 50.000 đến 100.000 VND. Bạn có thể tham khảo các địa chỉ sau:
- Chợ Rồng – Ninh Bình: số 71 Vân Giang
- Cơ sở sản xuất nem chua Anh Quân: Yên Mạc, Yên Mô, Ninh Bình
- Cơ sở sản xuất nem chua Yên Mạc: số 70, phố 11, phường Vân Giang, TP. Ninh Bình
Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu món bún chả Ninh Bình và 5 quán bún chả nổi tiếng
Mắm tép Gia Viễn
Khi nhắc đến mắm tép Gia Viễn, người ta nghĩ ngay đến một món ăn đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa của vùng cố đô Ninh Bình. Để tạo ra một mẻ mắm tép ngon, người làm mắm phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, từ việc chọn lựa những con tép chất lượng cho đến quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh.
Mùa đông là thời điểm lý tưởng để làm mắm tép, khi nhiệt độ thích hợp giúp tạo ra những mẻ mắm có màu đỏ đẹp và hương vị thơm ngon nhất. Du khách có thể thưởng thức mắm tép cùng với rau luộc, thịt luộc hoặc ăn kèm với cơm nóng cũng rất tuyệt.
Giá mỗi hủ mắm tép Gia Viễn dao động từ 150.000 đến 250.000 VND. Dưới đây là một số địa chỉ tham khảo:
- Cơ sở sản xuất mắm tép Gia Sinh: Gia Viễn, Ninh Bình
- Cơ sở sản xuất mắm tép Trần Thị Trang: số 68, thị trấn Me, Gia Viễn
Rượu cần Nho Quan
Ngoài những món ăn truyền thống giản dị, không thể không nhắc đến một đặc sản Ninh Bình gây ấn tượng mạnh với du khách trong và ngoài nước, đó chính là rượu cần Nho Quan. Đây là loại rượu đặc trưng của người Mường sống tại vùng Nho Quan.
Rượu cần Nho Quan có hương vị độc đáo từ những nguyên liệu quen thuộc như gạo nếp, lúa, khoai, cùng với men rượu được chế biến từ các loại trái cây và lá rừng như lá ổi, củ gừng, củ riềng,… Sau khi được ủ trong một khoảng thời gian nhất định để lên men, rượu tạo ra hương vị nồng nàn, thơm ngon mà không quá nặng.
Giá của rượu cần Nho Quan dao động từ 200.000 đến 600.000 VND.
Xem thêm: Rượu Kim Sơn Ninh Bình – Đặc sản nức tiếng vùng đất cố đô
Bánh trôi Ninh Bình
Một món ăn hấp dẫn cho những tín đồ yêu thích đồ ngọt khi ghé thăm Ninh Bình chính là bánh trôi truyền thống, được làm từ bột gạo. Điểm đặc biệt của món này là sự kết hợp với đường mật, đậu phộng và lá cúc mốc, tạo nên hương vị độc đáo và cuốn hút.
Bánh trôi có vị ngọt nhẹ nhàng, không quá gắt, cùng với hương thơm dịu dàng từ lá cúc mốc và hoa bưởi. Những viên bánh trắng tròn bắt mắt hòa quyện với độ béo bùi của đậu phộng, tạo nên một món ăn thu hút nhiều thực khách.
- Giá mỗi phần bánh trôi dao động từ 25.000 đến 50.000 VND
- Địa chỉ tham khảo: Quán bánh trôi: số 2, Vân Giang, TP. Ninh Bình
Quả gáo
Quả gáo là một loại trái cây đặc sản của Ninh Bình, chỉ có thể tìm thấy ở vùng đất này, thường mọc nhiều ở các khe suối và trên những ngọn đồi. Quả gáo được sử dụng để kho cá hoặc nấu canh, giúp khử mùi tanh của cá, mang lại vị chua nhẹ và tính mát, rất tốt cho sức khỏe.
Khi đến Ninh Bình, ngoài việc thưởng thức quả gáo độc đáo, bạn cũng nên mua về làm quà cho bạn bè và gia đình tại các chợ địa phương. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại quả này ở các chợ truyền thống với giá khoảng 80.000 VND/kg.
Vừa rồi là những món đặc sản tại Ninh Bình mà Việt Map Travel đã gợi để giúp bạn trả lời câu hỏi ăn gì ở Ninh Bình. Không gì tuyệt vời hơn khi trở về vùng đất cố đô, khám phá những kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp và thưởng thức các món ngon đặc sản Ninh Bình. Thiên nhiên và con người nơi đây luôn chào đón bạn bằng những điều thú vị nhất, hãy một lần ghé thăm nơi này nhé!